Sự kỳ diệu của công nghệ nano

Cỡ chữ

Đăng lúc 10:02:15 ngày 02/05/2019 | Lượt xem 443

Công nghệ nano là gì:

Khoa học  hay công nghệ nano thuộc lĩnh vực nghiên cứu cơ bản là việc nghiên cứu những vật liệu có kích thước  siêu nhỏ (1 nano bằng 1 phần tỷ m). Vật liệu nano được chế tạo bằng các phương pháp vật lý như bốc bay nhiệt, (phún xạ, phóng điện hồ quang) hoặc phương pháp hóa học tạo ra từ các ion hình thành từ pha lỏng (kết tủa, solgel) hoặc pha rắn (nhiệt phân). Ngoài ra nó còn được hình thành từ việc nghiền vật liệu cùng các viên bi tạo ra các hạt tới kích cỡ nano.

Do tính chất kích thước siêu nhỏ, vật liệu nano ở dạng vi thể có tính chất mà vật liệu thông thường không thể  có được. Các electron không còn di chuyển trong chất dẫn điện như 1 dòng sông mà đặc tính cơ lượng tử của các điện tử biểu hiện ở dạng sóng. Hệ quả là gây ra hiệu ứng đường hầm: điện tử có thể xuyên qua 1 lớp cách  điện, đồng thời cũng tạo ra sự thay đổi về tính chất điện và tính chất quang...  

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực với những phát minh kỳ diệu.

Người ta có thể chế ra những hạt nano vàng đưa đến các khối u rồi dùng các tia phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc chế ra những con robot siêu nhỏ đem thuốc đến từng tế bào để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Những bộ vi xử lý, những bộ quần áo thể thao hoặc những chiếc quần lót có tác dụng khử mùi được chế tạo từ vật liệu nano....Khoa học nano là một trong những biên giới của khoa học chưa được khám phá hết, nó hứa hẹn nhiều phát minh thú vị.

Máy lọc nước nano Geyser sản xuất tại CHLB Nga

Bộ lọc aragon có khả năng biến đổi cấu trúc tinh thể can xi từ canxite sang thể dễ hấp thụ aragonite, làm cho chất aragonit trong nước tăng lên nhiều lần. (Cách đây hơn 1000 năm, Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra đã biết mài ngọc trai làm nước uống. Ngày nay, khoa học mới biết ngọc trai được cấu tạo bởi chất aragonit. Chất aragonit rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng ngăn ngừa bệnh sỏi thận).

Cùng với nhiều ưu điểm khác: Không có nước thải; Không cần bình chứa; Không cần điên; Loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất độc hại và mọi virus, vi khuẩn...nhưng vẫn giữ lại khoáng chất, máy lọc nước nano Geyser đang là sự lựa chọn an toàn.

Lịch sử ứng dụng công nghệ nano để xử lý nước

Ngày 26.4.1986, sự cố  nhà máy hạt nhân nguyên  nguyên tử Trernobyl ở thành phố Pyryat, Ucraina thuộc Liên xô cũ là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại khiến cả châu Âu phải đối mặt với nguy cơ nhiễm xạ. Thảm họa phóng xạ bức xạ lớn hơn 100 lần 2 quả bom nguyên tử  Mỹ đã thả xuống thành phố Nagasaki và Hiroshima vào năm 1945. Khoảng 7 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ và có tới ít nhất 25.000 người đã chết, những người sống sót tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các biến chứng về sức khỏe.

Viện nghiên cứu Peterbug được Chính phủ Liên bang xô viết (cũ)  giao nhiệm vụ nghiên cứu xử lý chất phóng xạ tồn dư. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công việc sử dụng vật liệu nano để xử lý nước bị nhiễm xạ.

Những năm tiếp theo, tập đoàn Geyser danh tiếng về lĩnh vực xử lý nước đã tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano để xử lý nước phục vụ cho mục đích sinh hoạt.

Ngày nay, công nghệ nano đã được sử dụng để xử lý nước trên tầu ngầm nguyên tử của Nga và tầu nghiên cứu vũ trụ của Mỹ. Máy lọc nước nano Geyser đã có mặt  ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, ngày càng củng cố được vị trí trên thị trường mày lọc nước bởi những ưu việt vượt trội của công nghệ nano.

9/10 147 bài đánh giá

Các tin mới hơn: